Chính sách
vận chuyển
Chính sách
đổi trả hàng
Chính sách
đảm bảo hàng
Thư ngỏ Tin tức Liên hệ
0945.016.886
Chính sách
vận chuyển
Chính sách
đổi trả hàng
Chính sách
đảm bảo hàng
Thư ngỏ Tin tức Liên hệ
 
  Chuyên mục:   Tin tức - sự kiện  

Ứng dụng công nghệ GPS và GIS trong quản lý Đất và bảo tồn Thiên nhiên (Phần 1)

 

GPS World

Ứng dụng công nghệ GPS và GIS trong quản lý Đất và bảo tồn Thiên nhiên (Phần 1)
Ứng dụng công nghệ GPS và GIS trong quản lý Đất và bảo tồn Thiên nhiên (Phần 1)

Vịnh Western Penobscot - Bang Maine là một trong những địa điểm nghiên cứu khoa học lý tưởng nhất vùng Đông Bắc nước Mỹ, đây cũng là điểm đến yêu thích của khách du lịch vào mùa hè. Với sự phong phú về nguồn nước và đa dạng về thảm rừng, Western Penobscot là thiên đường tự nhiên của các loài động vật hoang dã như đại bàng, hải cẩu, các loài chim biển làm tổ, cá heo và nhiều loài khác.

Tổ chức Coastal Mountains Land Trust (CMLT) bắt đầu hoạt động từ năm 1986,với nhiệm vụ bảo tồn đất đai, đảm bảo lợi ích cho quần thể dân cư và tự nhiên của 15 thị trấn trong khu vực. CMLT kết hợp với chủ sở hữu đất tiến hành bảo tồn hơn 3.237 hecta, hiện tại tổ chức này đang quản lý 58 khu dự trữ sinh quyển phục vụ tham quan, giám sát 53 khu bảo tồn phục vụ phát triển bền vững các nguồn lợi nông nghiệp, lâm nghiệp, cảnh quan và thiên nhiên hoang dã. Thêm vào đó, CMTL còn quản lý hơn 37 km đường mòn và cảnh quan ven đường xuyên qua các khu vực bảo tồn. 

Song song với sự hỗ trợ từ Quỹ động vật hoang dã Norcross, CMLT còn nhận được sự hỗ trợ tích cực của Hãng Trimble thông qua các gói thiết bịcông nghệ. Gần đây nhất, Trimble đã gửi tới CMTL gói giải pháp hoàn chỉnh bao gồm các máy thu GPS cầm tay Trimble GeoExplorer, phần mềm thu ghi số liệu thực địa Trimble TerraSync Professional và phần mềm xử lýTrimble GPS Pathfinder Office, để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý và duy trì số liệu ở khu vực bảo tồn của CMLT.

Duy trì cơ sở dữ liệu GIS phục vụ quản lý là phần then chốt trong các nhiệm vụ mà chúng tôi triển khai; Có số liệu chính xác sẽ hỗ trợ tốt hơn trong việc đưa ra những quyết định liên quan”, Ian Stewart – Giám đốc Quản lý của CMLT chia sẻ. “Chúng tôi thực sự cảm ơn sự hỗ trợ, những đóng góp của Quỹ động vật hoang dã Norcross và hãng Trimble. Kinh phí và công nghệ cho phép chúng tôi triển khai nhiệm vụ quản lý, giám sát khu bảo tồn tốt và hiệu quả hơn nhiều”.

Ngay sau khi nhận chiếc máy GPS GeoExplorer đầu tiên, chúng tôi tiến hành nhập vào máy những tập tin sẵn có trong cơ sở dữ liệu GIS, kết hợp với các tập tin trong cơ sở dữ liệu GIS quốc gia. Tất cả thông tin liên quan đến các đối tượng trong khu bảo tồn như sông, suối, đường bình độ, đường ranh giới và các địa điểm quan trọng đều được thể hiện rõ trên màn hình máy GPS.” Ian Steward nói.

Các máy GeoExplorer đều đã cài đặt sẵn phần mềm thu thập số liệu thực địa Trimble TerraSync Professional, từ đó toàn bộ quá trình thu thập số liệu thực địa được triển khai một cách đơn giản và nhanh chóng, ngoài ra ảnh hàng không của toàn bộ khu vực bảo tồn, cũng được sử dụng dưới dạng bản đồ nền, trên các máy GPS cầm tay này. Mỗi khi nhận thêm vùng đất mới, chuyên gia của CMTL sẽ sử dụng các máy GPS GeoExplorer để lập hồ sơ đường ranh giới khu vực, phục vụ cho mục tiêu quản lý bất động sản về sau.

Mỗi khi tiếp nhận một khu đất mới, chúng tôi thường bắt đầu bằng việc ghi chép thông tin chi tiết, từ đó giúp chúng tôi có thể quản lý một cách sát sao nhất những biến động và tình trạng của khu đất theo thời gian”. Ian Stewart nói. “Chúng tôi bắt đầu với việc đến thăm khu đất mới bằng máy GPS GeoExplorer, sau đó tiến hành đánh dấu các điểm tạo thành đường ranh giới, chụp các bức ảnh, xác định tham chiếu địa lý cho các bức ảnh đã chụp, ghi chú thông tin liên quan đến các đối tượng khác như: sông, suối, thảm thực vật, môi trường sinh sống của động vật và những đặc điểm khác của đất trong khu vực”.

Sau khi từ thực địa về văn phòng, số liệu được chuyển sang phần mềm GPS Pathfinder Office phục vụ cho quá trình xử lý sau. Phần mềm bao gồm bộ công cụ xử lý GNSS mạnh, số liệu đã qua xử lý được đảm bảo về độ tin cậy, tính tương thích và đạt độ chính xác từ 1 – 3 mét. Ngay khi hoàn tất quá trình xử lý số liệu, GPS Pathfinder Office sẽ xuất toàn bộ số liệu sang định dạng shapefile, từ đó có thể biên tập, phân tích và duy trì trong phần mềm GIS ArcView của ESRI.

Về đầu trang